Apple phải bán hơn 24 triệu chiếc iPhone mới đủ tiền nộp phạt thuế cho EU

Thứ sáu - 02/09/2016 05:00
Với tính chất nghiêm trọng và động thái nhằm răn đe các tổ chức quốc tế khác trong việc trốn thuế doanh nghiệp, đây có thể sẽ là khoản phạt thuế lớn nhất tại châu Âu mà một công ty phải gánh chịu.

Ủy ban châu Âu EC sau phiên tòa mới đây đã chính thức yêu cầu chính phủ Ireland thu hồi toàn bộ khoản tiền thuế mà Apple đã "lách luật" trong hơn 2 thập kỷ vừa qua, lên tới 13 tỷ Euro (tương đương 14,5 tỷ USD)

Cách đây vài hôm, khoản tiền phạt của Apple được xác định là chỉ rơi vào khoảng 1,1 tỷ USD. Tuy nhiên con số này đã gia tăng đáng kể sau những phán quyết cuối cùng của Ủy ban châu Âu - vốn đang triển khai mạnh mẽ các biện pháp để ngăn chặn hành vi trốn thuế của các tập đoàn lớn tại châu Âu trong thời gian gần đây.

Được biết khoản tiền phạt này có thể tương đương với gần 1/4 lợi nhuận năm của Apple. Ngay cả khi Tim Cook kháng cáo thành công và giảm mức phạt xuống, thì đây vẫn là một đòn đánh mạnh giáng vào tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

Infographic được Business Insider đưa ra để thấy được số tiền phạt 14,5 tỷ USD đối với Apple là lớn như thế nào
Infographic được Business Insider đưa ra để thấy được số tiền phạt 14,5 tỷ USD đối với Apple là lớn như thế nào

Tờ Business Insider mới đây đã dùng một phép so sánh để cho thấy số tiền này lớn như thế nào đối với Apple. Theo đó, 14,5 tỷ USD có thể tương đương với:

- Gấp đôi số lợi nhuận mà Apple thu được quý vừa qua (7,8 tỷ USD)

- 27% tổng số lợi nhuận của Apple trong năm 2015, cũng là năm đạt kỷ lục của họ

- Bằng 24,3 triệu chiếc iPhone được bán ra, dựa theo giá bán lẻ tính từ tháng 8/2016

- Đủ để mua cho mọi người dân Ireland từ già trẻ, lớn bé, mỗi người 5 chiếc iPhone

- Gấp 4 lần tổng lợi nhuận của mạng xã hội Facebook trong năm 2015

- 88% tổng lợi nhuận của Alphabet (Google) trong năm 2015, và lớn hơn nhiều so với năm 2014.

Chính bởi giá trị quá lớn của số tiền nên CEO Tim Cook đã phải ngay lập tức gửi một bức thư giải trình về hệ thống thuế đang hiện hành, trong đó bao hàm cả việc cho rằng Liên Minh châu Âu chỉ "dựng" ra những điều luật không xác thực. Ông cũng tự tin tuyên bố rằng quyết định của EC sẽ bị gỡ bỏ trong thời gian gần đây.

Theo các chuyên gia phân tích một trong những cách mà Apple có thể lợi dụng nhằm "né tránh" được khoản tiền phạt từ Ủy bản Châu Âu, mà vẫn tuồn được tiền về Mỹ đó là phụ thuộc vào thay đổi luật thuế doanh nghiệp của Mỹ, dự kiến sẽ được cải cách trong năm 2017.

Bộ Tài chính Mỹ mới đây cũng cho biết rằng án phạt của EC đối với Apple đã có những tác động tiêu cực đến quan hệ kinh tế giữa EU và Mỹ, giữa bối cảnh hai bên đang nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận tự do song phương.

Nguyễn Nguyễn

Theo BI

 

Nguồn tin: Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây